สวก. ให้ทุน Smart Farmer ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ประจำปี 2565

มะยงชิด ผลไม้ที่ราคาดี

เคยมั้ยครับ เดินเข้าครัวไปเห็นผลไม้ลูก รีๆ สีเหลืองๆ นึกว่าไข่ไก่ ต้องเข้าไปดูใกล้ๆ ถึงจะดูออกว่าคือ มะยงชิด จนแปลกใจว่า มะปรางอะไรจะลูกใหญ่ขนาดนี้ จนบางครั้งก็ชวนสงสัยว่า ผลไม้ 2 ชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไรนะครับ

ดูเผินๆ อาจแยกไม่ออก แต่วางไว้ให้เห็นกันจะๆ จะพอรู้ละครับ เพราะมะยงชิดจะมีผลใหญ่กว่ามะปราง และสีมะปรางสีเหลืองอ่อนกว่ามะยงชิด ดูง่ายๆ เร็วๆ ก็พอจะดูออกกันแล้วนะครับ

มะยงชิด

ทีนี้เรามาคุยกันต่อว่าเรื่องการปลูกและดูแลต้นมะยงชิดกันอย่างไรดีกว่านะครับ  การปลูกมะยงชิดนั้นต้องมีการไถอย่างน้อยซัก 2 ครั้งเพื่อเป็นการกำจัดวัชพืชและเชื้อต่างๆ ในดิน และเมื่อขุดหลุมเพื่อลงต้น ก็ควรตากดินซัก 4 วันครับ เอาให้มั่นใจว่าเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียถูกกำจัดหมดแล้ว ก็ใส่ปุ๋ยคอกลงไปที่ก้นหลุมราวๆ ครึ่งหลุมครับ อย่าเขียมปุ๋ยนะครับ หลุมที่เราขุดไว้ ควรมีความลึกของหลุมประมาณ 50-100 ซม. และแต่ละต้นควรมีระยะห่างจากกันซัก 7-8 เมตรครับ เผื่อแตกกิ่งแตกพุ่มจะได้ไม่รบกวนกันครับ

เมื่อนำต้นกล้าลงหลุมกลบดินให้ปุ๋ยแล้ว เราต้องรดน้ำวันเว้นวันในช่วง 3 เดือนแรกให้ดินชุ่มฉ่ำ หลังจากนั้นก็ทิ้งระยะห่างเป็น 2 ครั้งต่ออาทิตย์ พออายุครบ 1 ปีก็ต้องกลับมารดแบบวันเว้นวันต่อ จนกว่าจะแทงใบอ่อน เราก็จะเพิ่มให้น้ำทุกวัน และพ่นสารชีวภาพบ่อยๆ ทำแบบนี้วนไป 3 ปีครับ จนกว่าจะได้ผลผลิต

ช่วงเดือนกันยายน เป็นต้นไป เราต้องงดให้น้ำเลยนะครับ เพราะเป็นช่วงที่ต้นเริ่มแตกดอกกักเก็บอาหารเพื่อให้เกิดผลคุณภาพดี แต่เมื่อออกผลแล้วควรมีการให้น้ำน้อยๆ ต่อเนื่อง อาจจะให้โดยวิธีการน้ำหยดก็ได้ครับ

วงจรชีวิตของเพื่อนเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงมะยงชิด จะมีกิจกรรมวนๆ ไปตามรอบปฏิทินแบบนี้ครับ

  • เมษายน-กรกฎาคม เป็นช่วงของการบำรุงลำต้นและราก เราจะให้ปุ๋ยมูลสัตว์เพื่อเป็นการเพิ่มธาตุให้แก่ต้นไม้ เพิ่มความสมบูรณ์ให้แก่ลำต้น และเติมปุ๋ยเคมีบำรุงราก 16-16-16 พร้อมทั้งปุ๋ยน้ำชีวภาพ
  • สิงหาคม-พฤศจิกายน เป็นช่วงบำรุงดอก และระวังแมลงและโรค ให้ปุ๋ยเคมี 8-24-24 และใช้ปุ๋ยน้ำชีวภาพพ่นบำรุงใบก่อนที่จะผลิดอก
  • ธันวาคม – มีนาคม เป็นช่วงบำรุงผล ให้ปุ๋ยเพื่อให้มะยงชิดกรอบหวาน ด้วยปุ๋ยเคมี 13-13-21

วงจรชีวิตของเราก็จะเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ครับ ทีนี้มาดูเคล็ดลับกันว่า เพื่อนเกษตรกรที่เขาทำมะยงชิดอยู่แล้ว เขามีวิธีเร่งดอกกันอย่างไร นอกจากการใส่ปุ๋ยนะครับ แม้ว่าเรื่องนี้จะยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ระบุไว้ แต่ก็มีเพื่อนๆ เราหลายคน ทดลองใช้หลอดไฟ ผูกไว้ใต้ต้นมะยงชิดช่วงที่ใกล้จะออกดอก เพื่อให้มีความสว่างเกิดขึ้น เพราะมะยงชิดชอบแสงตลอดเวลา หากมีแสงตลอดจะเร่งให้แตกดอกอย่างรวดเร็ว เพื่อนเกษตรกรบางท่านบอกว่าแค่ 5 คืนก็ออกดอกละครับ ซึ่งเรื่องนี้เราต้องไปพิสูจน์กัน แล้วนำมาเล่าให้ฟังทีหลังนะครับ เพื่อนๆ ที่ลองปลูกแล้ว นำประสบการณ์มาเล่าให้ฟังด้วยนะครับ

blog.arda.or.th