โครงการทุนปริญญาตรีเพื่อเกษตรกรรุ่นใหม่

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ดีจริงหรือ

วันนี้มาชวนคุยแบบศัพท์แสงไฮโซกันครับ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง คือ เรื่องธรรมชาติครับ ไม่ได้หายากเยนอะไร เพราะคือแบคทีเรียที่เราใช้เพื่อบำบัดน้ำเสียนั่นแหละครับ และยังเป็นอาหารอันโอชะของ กุ้ง หอย ปู ปลา อีกด้วย ด้วยความที่มีคุณสมบัติดีเยอะ เราก็เลยนำมาใช้ประโยชน์ในการทำการเกษตรเสียเลยไงล่ะครับ ทั้งใช้ปรับสภาพดิน เร่งการดูดซึม ปรับธาตุอาหาร เพิ่มผลผลิต ป้องกันโรคพืช

ไม่ใช่แค่ในเรื่องการปลูกพืชเท่านั้น แต่จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ยังนำมาใช้กับการทำปศุสัตว์ คือนำมาใช้เป็นอาหารเสริม เพิ่มโปรตีนให้สัตว์ และถ้านำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงสีส้มไปให้ไก่กิน ก็จำให้ไข่แดงมีสีสวย เป็นอาหารเสริมที่ราคาต่ำ ทำเองได้ ทำให้เพื่อนๆ เกษตรกรลดค่าใช้จ่ายได้สบายๆ ลดการปุ๋ยในการเพาะปลูก และลดการใช้สารเคมีในการเลี้ยงสัตว์ด้วย

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ดีจริงหรือ

การทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงนั้นง่ายมากครับ  เราแค่เลี้ยงตัวแบคทีเรียให้ขยายพันธุ์เท่านั้น การขยายพันธุ์ก็ยิ่งกว่าง่าย เพราะเราเพียงแค่นำไข่ไก่เหยาะน้ำปลามาตีให้เข้ากันหยอดลง 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำธรรมชาติ 1.5 ลิตร แต่ต้องเว้นบริเวณปากขวดไว้ราวๆ 3 นิ้วด้วยนะครับ ที่เราตากแดดทิ้งไว้แล้ว 4 วัน แล้วก็เขย่าให้เข้ากัน ตากแดดทิ้งไว้ต่ออีก 1เดือน โดยเขย่าขวดทุกวันนะครับ เราก็ได้ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเป็นที่เรียบร้อยครับ จะนำไปใช้เป็นอาหารเสริมสัตว์ หรือจะนำไปปรับปรุงดิน เพิ่มผลผลิตก็จัดการได้เลยครับ

ถ้าเพื่อนๆ เกษตรกรอยากจะเพาะหัวเชื้อเองก็ทำได้นะครับ แค่ลดปริมาณน้ำลง เหลือเพียง 0.5 ลิตร หยอดไข่เหยาะน้ำปลาตีให้เข้ากัน จำนวน 3 ช้อนโต๊ะ แล้วตั้งน้ำตากแดดไว้ 2 สัปดาห์ก็ใช้ได้แล้วครับ

บางท่านถามว่า สูตรการตีไข่นั้นต้องใช้ไข่เท่าไรต่อน้ำปลาเท่าไร ที่ผมแนะนำคือไข่ 1 ฟอง ต่อน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะครับ ถ้าตากไว้แล้วขวดเริ่มยุบตัวลง แสดงว่ามีก๊าซเยอะ ก็เปิดขวดไล่ลมได้ครับ  ตากไว้จนน้ำออกสีแดงก็ถือว่าสำเร็จผลแล้วครับ

การนำน้ำจุลินทรีย์ไปใช้ ก็ไม่ยากเย็นอีกตามเคยครับ ถ้านำไปใช้กับที่นาก็ใช้ใช้ไร่ละลิตร สาดให้กระจายทั่วๆ ครับ แต่ถ้านำไปใช้ในสวน ให้นำจุลินทรีย์ 50 ซีซี ผสมเข้ากับน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นลำต้นและราก หรืออาจจะพ่นลงดินก่อนทำการปลูก ทำสัปดาห์ละครั้งเลยครับ ส่วนแปลงผักให้ลดปริมาณจุลินทรีย์ลงเหลือ20ซีซีต่อนำ 20 ลิตร แล้วฉีดพ่นลงที่รากกับลำต้น สัปดาห์ละครั้งเหมือนกัน เป็นการเร่งผลผลิตโดยไม่ต้องใช้สารเคมีกันเลยครับ

ในการทำการเกษตรของเรามีทางเลือกดีๆ ที่ได้ทั้งผลผลิตและลดต้นทุนเสมอ และหนึ่งในนั้นก็คือ จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง นั่นเองครับ

blog.arda.or.th