โครงการทุนปริญญาตรีเพื่อเกษตรกรรุ่นใหม่

เห็ดถั่งเช่า อาหารสุขภาพราคาแพง

เห็ดถั่งเช่า เป็นเห็ดอีกหนึ่งชนิดที่รู้จักกันดีในวงการอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะเห็ดถั่งเช่ามีสารอาหารที่ให้คุณประโยชน์สูง ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้มีการนำเห็ดถั่งเช่าไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อบริโภคกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ หรือแม้แต่อาหารก็ยังมีวัตถุดิบส่วนผสมของเห็ดถั่งเช่า แต่ทั้งนี้แล้วก็ไม่มีใครบริโภคเห็ดถั่งเช่าโดยการนำมาปรุงรสเป็นอาหารโดยตรง

เห็ดถั่งเช่า อาหารสุขภาพราคาแพง

เห็ดถั่งเช่าจึงถือเป็นเห็ดที่มีความต้องการในตลาดผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อนำไปแปรรูปมากกว่าครับ โดยเห็ดถั่งเช่านั้นมีหลากลายชนิด หากเป็นเห็ดถั่งเช่าที่สามารถทำราคาได้สูงถึงหลักล้านแล้ว ก็จะต้องเป็นเห็ดถั่งเช่าพันธุ์แท้เท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันเห็ดถั่งเช่าพันธุ์แท้นั้นหาได้ยากมากครับ เพราะต้องเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเท่านั้น และยังเป็นที่เชื่อกันในวงการอาหารเสริมสุขภาพว่าเห็ดถั่งเช่าพันธุ์แท้นั้นมีสรรพคุณดีกว่า เห็ดถั่งเช่าทั่วไปที่นำมาเพาะเลี้ยงกันอีกด้วยครับ

การเพาะปลูกเห็ดถังเช่าในปัจจุบันมีไม่มากนัก เพราะตลาดต้องการพันธุ์เห็ดที่มีกรรมวิธีการปลูกได้คุณภาพ อีกทั้งวิธีการปลูกนั้นยุ่งยาก และมีต้นทุนในการลงทุนที่สูงแต่ถึงอย่างนั้นแล้วถ้าหากทำสำเร็จก็สามารถสร้างรายได้อย่างเต็มไม้เต็มมือครับ

การเพาะเห็ดถั่งเช่านั้นเริ่มจากการเตรียมวุ้น PDA หรือวุ้นที่ใช้ในการเพาะเชื้อเห็ด โดยเริ่มจากนำมันฝรั่ง 200 กรัมใส่ในภาชนะต้มในน้ำ 1ลิตร รอจนเดือดแล้วเบาไฟลงต้มต่อไปอีกประมาณ 15 นาที จากนั้นก็ทำการกรอกน้ำออกจากมันฝรั่ง นำน้ำที่ได้ไปใส่ในภาชนะเตรียมต้ม ใส่ส่วนผสมได้แก่ ยีสต์สกัดและเปปโตน อย่างล่ะ 5 กรัม ตามด้วยกลูโคส หรือ น้ำตาลทราย 20 กรัม และผงวุ้น 20กรัม คนให้เข้ากันและตั้งไฟเบาๆ คนให้ผงวุ้นละลายก็เป็นอันเรียบร้อยครับ ก่อนที่จะนำมาเติมลงไปในขวดใสสูงประมาณ 1 เซนติเมตร

จากนั้นก็นำขวดที่บรรจุPDA ไปนึ่งในหม้อให้ความร้อนประมาณ 121 องศาแรงดัน 15 บาร์ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงก็นำเชื้อ PDA ที่ได้มาตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องรอจนเย็นเพื่อให้วุ้นเซทตัว จากนั้นก็นำดอกเห็ดถั่งเช่า เลือกดอกที่สมบูรณ์มาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไว้ในขวดPDA เก็บรักษาไว้ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศา และไม่มีแสง เพื่อบ่มเห็ดให้เจริญเติบโตขึ้น จากนั้นก็นำเชื้อ PDA ตัดเป็นชิ้นๆ ใส่ในขวด PDB ซึ่งใช้กรรมวิธีการทำเช่นเดียวกับ PDA เลยครับ เพียงแต่ตัดส่วนผสมวุ้นออกและเขย่าวุ้นแล้วเก็บไว้ในอุณหภูมิเท่าเดิมเป็นเวลา 10-14 วันก่อนที่จะนำมาใส่ในขวดอาหารแข็งและรอเห็ดออกดอกเพื่อนำไปเพาะบนแปลงต่อไปครับ

blog.arda.or.th