สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่ https://tarr.arda.or.th/ปี 2565

โกโก้ อาหารวิเศษร่วมสมัย

โกโก้(cocoa) เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา บ้างก็อ้างว่ามาจากลุ่มน้ำอะเมซอน  และได้รับความนิยมนำไปปลูกทั่วโลกที่มีภูมิอากาศร้อนชื้น ต้นโกโก้มีความสูงไม่เกิน 8 เมตร ชอบแสงแดดรำไร ผลโกโก้เป็นผลรูปทรงยาวมน เปลือกขรุขระหนา

ในเมล็ดแห้งโกโก้มีสารเคมีที่เป็นประโยชน์สูงมาก  โยเฉพาะกลุ่มโพลีฟีนอลส์ และฟลาวานอลส์  ช่วยชะลอวัย  ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการการอักเสบ และป้องกันการเกิดภาวะแข็งตัวของหลอดเลือดแดงทั่วร่างกาย และมีผลต่อสมองทั้งด้านความจำ อารมณ์ และพฤติกรรม ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ในการลดความเครียด ลดภาวะซึมเศร้า กระตุ้นให้หลับง่าย และยังพบว่ามีรายงานวิจัยด้านสาธารณสุขชี้ชัดว่า โกโก้มีฤทธิ์เสริมสร้างความจำ ป้องกันสภาวะความจำเสื่อมหรือความจำถดถอย กระตุ้นการทำงานของสมองทั้งระบบอีกด้วย

นอกจากนี้ยังพบสารคาเฟอีนในเมล็ดโกโก้ ซึ่งช่วยในการกระตุ้นการตื่นตัวของสมอง ขยายหลอดลม บำรุงระบบการทำงานของอวัยวะในทางเดินหายใจ และบรรเทาอาการไอ และจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังพบว่า โกโก้จะกระตุ้นให้สมองเราหลั่งสารโดปามีนและเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข ทำให้เราอารมณ์สดชื่น สบายใจขึ้น จึงถือว่าเป็นสารที่ช่วยลดโรคซึมเศร้าได้

โกโก้

โกโก้ถูกนำมาผลิตเป็นช็อกโกแลต ลูกอม ขนม เค้ก และยาน้ำรสโกโก้ เป็นต้น แต่ในประเทศไทยเรายังมีการปลูกโกโก้ไม่แพร่หลายมากนัก จึงทำให้เกิดช่องว่างทางการตลาดสำหรับเพื่อนๆ เกษตรกร ที่อยากจะมองหาพืชพันธุ์ใหม่ๆ มาปลูกรองรับตลาดในอนาคต เป็นหนึ่งในพืชทางเลือกที่น่าปลูกแซมต้นไม้พันธุ์อื่นๆ เป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่เพื่อนๆ อีกทางหนึ่งด้วย

การปลูกโกโก้แซมต้นไม้อื่น โดยอาศัยเงาไม้ผลที่เราปลูกอยู่แล้วมาเป็นร่มเงาให้ต้นโกโก้พรางตัวจากแสงแดด เป็นการสร้างประโยชน์การใช้พื้นที่เพิ่มขึ้น ปลูกไม่ถึง 3 ปีก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว หลังจากได้ผลผลิตรุ่นแรก ก็สามารถเก็บได้ต่อเนื่องตลอดปีไปได้ถึง 50 ปีเลยครับ โกโก้เป็นต้นไม้ที่รากแผ่กว้างและแข็งแรง จึงทำให้เราดูแลได้ยาก เพราะรากสามารถหาธาตุอาหารได้กว้าง

พันธุ์โกโก้ในบ้านเรามีพันธุ์ไอเอ็ม1ที่ให้ผลผลิตสูง มีกลิ่นหอมโดดเด่นโดไว ทนต่อสภาพอากาศ และอีกพันธุ์คือพันธุ์ชุมพร 1 ที่เหมาะกับการปลูกในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย มีคุณภาพดีไม่ต่างจากพันธุ์แรกครับ ทั้ง 2 พันธุ์ต้องปลูกในดินที่อุดมด้วยอินทรีย์วัตถุ ระบายน้ำดี ให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ กำจัดวัชพืชและให้ปุ๋ยอย่างเหมาะสม ดูแลเหมือนเราดูและพืชหลักในสวนเรานั่นแหละครับ รอเวลาเก็บเกี่ยวยาวๆ กันเลยครับ

สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่  https://tarr.arda.or.th

พันธมิตร

Chulabook