สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่ https://tarr.arda.or.th/ปี 2565

ไก่สวยงาม ที่กำลังมาแรง แต่ถ้าคิดจะแซงไก่แจ้คงอีกนาน

หากพูดถึง แวดวงการเลี้ยงไก่สวยงามในประเทศไทย คนส่วนใหญ่ก็มักจะคุ้นชินกับไก่แจ้และไก่ชน ก่อนเป็นอันดับแรก ๆ เพราะเราเลี้ยงกันมาเป็นเวลายาวนานหลายสิบปี เพื่อมุ่งเน้นที่การประกวดวัดความสวยงาม และเป็นการอนุรักษ์ไก่สายพันธุ์ไทยเอาไว้ แต่ระยะหลังในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีการนำเข้าพันธุ์ไก่สวยงามจากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยงในบ้านเราเพิ่มมากขึ้น เพื่อหวังสร้างความแปลกตาและตอบสนองรสนิยมที่หลากหลายของคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์สวยงาม หรืvสะสมสัตว์แปลก ๆ เป็นงานอดิเรก

ปัจจุบันกระแสความนิยมของไก่สวยงามสายพันธุ์ต่างประเทศนั้น แน่นอนว่ายังสู้ ไก่แจ้ และไก่ชน ของบ้านเรายังไม่ได้ แต่ก็ถือว่ากำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างดีวันดีคืน โดยเฉพาะเมื่อเริ่มมีผู้เลี้ยงไก่ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่เพิ่มมากขึ้น จึงมีการเผยแพร่รูปหรือคลิปวิดีโอสัตว์เลี้ยงแปลกๆ สวยงามผ่านทางออนไลน์กันมากขึ้น รวมถึงมีการจัดโชว์ จัดประกวด บรรดาสัตว์เลี้ยงสวยงามกันเพิ่มขึ้น เชื่อว่าอีกไม่นานตลาดไก่สวยงามพันธุ์ต่างประเทศน่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

นอกจากนี้การเลี้ยงขยายพันธุ์ไก่แจ้ ไก่ชน ก็มีการแข่งขันที่สูง เพราะมีผู้เลี้ยงอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการเลี่ยงเส้นทางมาสู่การเลี้ยงไก่สวยงามสายพันธุ์อื่นจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับเพื่อนๆ เกษตรกรที่เลี้ยงไก่แจ้ ไก่ชน ขายเป็นรายได้เสริมอยู่แล้ว โดยไก่สวยงามสายพันธุ์ต่างประเทศที่กำลังนิยมตอนนี้ ก็ได้แก่ ไก่ซิลกี้  ไก่โปแลนด์ ไก่หางยาว เป็นต้น

ไก่ซิลกี้ คือไก่ที่มีขนปุกปุยและขนอ่อนนุ่มมาก เปรียบได้กับสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน มีนิสัยเชื่อง เรียบร้อย น่ารัก ไม่ชอบเดินเพ่นพ่านไปรอบบ้าน เหมือนไก่บ้านทั่วไป ปัจจุบันไก่ซิลกี้อายุ 2 เดือน มีราคาในหลักพันบาท

ไก่โปแลนด์ คือไก่ที่มีจุดเด่นที่ขนบนหัวซึ่งตั้งขึ้นและแผ่กว้างเป็นพุ่มใหญ่คล้ายกับไก่สวมหมวกแฟนซี หรือคล้ายกับทรงผมหัวฟูๆ ของคน มีนิสัยเชื่อง ชอบความสงบ แต่ขี้ตกใจ เพราะขนบนหัวปิดบังสายตา ทำให้การมองเห็นไม่ค่อยดี ส่วนราคาไก่ ก็มีราคาหลักพันบาทเช่นกัน

ไก่หางยาว คือ ไก่ที่สวยงามคล้ายกับไก่แจ้ แต่มีจุดเด่นคือปลายหางที่ยาวเกินกว่า 1 เมตร เวลาที่ยืนอยู่บนคอนไม้ หางจะยาวพลิ้วสลวย มีลีลาสง่างามดุจนางพญา มีนิสัยร่าเริง ชอบกระพือปีก มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น มีสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในบ้านเรา คือพันธุ์ฟินิกส์ และ พันธุ์ โอนากาโดริ ส่วนราคานั้นอยู่ที่ระดับหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสน เพราะยังหาได้ยากมาก

ส่วนในเรื่องของการเลี้ยง ไก่สวยงามเหล่านี้ ก็ไม่แตกต่างกับการเลี้ยงไก่แจ้ หรือ ไก่ชน ซึ่งความสำคัญที่อยู่การดูแลความสะอาดตัวไก่ รวมไปถึงสถานที่เลี้ยง อาหาร น้ำ และ แมลงรบกวน แต่ที่ยากที่สุดซึ่งคนเลี้ยงไก่รู้ดี คือการคัดสรรพันธุ์ให้ได้ สี รูปร่าง ลักษณะที่ตรงกับความต้องการ ซึ่งความยากนี่เองที่เป็นเสน่ห์ ที่ทำให้ไก่เหล่านี้ราคาแพงครับ

สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่  https://tarr.arda.or.th

พันธมิตร

Chulabook