สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่ https://tarr.arda.or.th/ปี 2565

มันม่วง กับคู่แฝดต่างสายพันธุ์แห่งโลกพืชหัว

มันม่วง (Dioscorea alata) และ มันหวานสีม่วง (Ipomoea batatas) เป็นพืชที่มีความสำคัญทางโภชนาการและมีการใช้งานอย่างกว้างขวางในหลายวัฒนธรรมทั่วโลก แม้ว่าพืชทั้งสองชนิดนี้จะมีลักษณะคล้ายกันในแง่ของสีม่วงสุกใสที่สวยงามและรสชาติหวาน ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง แต่จริง ๆ แล้วพืชทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันไม่น้อยเลย

ทางด้านสายพันธุ์และการจำแนกทางพฤกษศาสตร์นั้น มันม่วง หรือที่รู้จักกันในชื่ออื่น ๆ เช่น อูเบะ (ube)  เป็นพืชในวงศ์ Dioscoreaceae สกุล Dioscorea มีถิ่นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนแถบเอเชีย โดยเฉพาะในประเทศฟิลิปปินส์ที่นิยมใช้มันม่วงเป็นวัตถุดิบสำหรับเมนูอาหารพื้นเมืองทั้งคาวหวานหลายเมนู ส่วนมันหวานสีม่วง เป็นพืชในวงศ์ Convolvulaceae สกุล Ipomoea มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นหนึ่งในพืชที่มีการบริโภคอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อนและเขตอบอุ่น

มันม่วง กับคู่แฝดต่างสายพันธุ์แห่งโลกพืชหัว

เครดิตภาพ: Kumala โดย Lea.fakauvea | Wikimedia Commons | CC BY-SA 4.0

หัวมันม่วงมีลักษณะผิวที่ขรุขระและเนื้อภายในมักมีสีม่วงเข้ม ที่เกิดจากสารแอนโทไซยานิน ส่วนหัวมันหวานจะมีลักษณะเรียวหรือกลม และมีสีเปลือกที่หลากหลาย ตั้งแต่สีส้ม สีเหลือง ไปจนถึงสีม่วง โดยเนื้อภายในสามารถมีสีเหลือง ส้ม หรือม่วงตามพันธุ์ที่ปลูก มีจุดเด่นคือเนื้อสัมผัสที่นุ่มและรสชาติหวานสมดั่งชื่อ

ต้นมันม่วงจะมีลำต้นเป็นเถาเลื้อยที่บิดเป็นเกลียวทวนเข็มนาฬิกา มีใบรูปหัวใจ เรียงสลับ หัวใต้ดินมีขนาดใหญ่ อาจมีความยาวได้ถึง 1 เมตร ส่วนมันหวานสีม่วงนั้นแม้ว่าจะเป็นไม้เลื้อย แต่จะมีเถาเลื้อยที่ทอดเจริญเติบโตตามพื้นดิน ใบรูปหัวใจ ขอบใบเรียบหรือเว้า หัวใต้ดินมีขนาดเล็กกว่ามันม่วง รูปร่างกลมรีหรือยาวรี ผิวหัวเรียบกว่ามันม่วง สีม่วงเข้มหรือน้ำตาลแดง

ส่วนการนำมาใช้ประโยชน์นั้น มันม่วงมักใช้ในขนมหวานต่าง ๆ เช่น อูเบะเค้ก (ube cake), อูเบะชีสเค้ก (ube cheesecake), และ อูเบะคริงเกิลส์ (ube crinkles) รวมถึงไอศกรีมและเบเกอรี่ต่างๆ นอกจากนี้มันม่วงยังใช้ทำขนมหวานแบบฟิลิปปินส์ที่เรียกว่า อูเบะฮาลายา (ube halayá) ส่วนมันหวานสีม่วงมีความหลากหลายในการใช้งาน สามารถใช้ทำขนมหวาน เช่น พายมันหวาน (sweet potato pie), เค้กมันหวาน (sweet potato cake), และ ขนมอบอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปอบ ต้ม หรือทำเป็นซุป เช่น ซุปมันหวาน (sweet potato soup) และใช้เป็นวัตถุดิบในอาหารคาวได้หลายเมนู

ในแง่ของการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร มันม่วงมักถูกใช้ในการผลิตแป้งคุณภาพสูง เส้นก๋วยเตี๋ยว และขนมขบเคี้ยว ในขณะที่มันหวานสีม่วงได้รับความนิยมในการใช้เป็นสีผสมอาหารธรรมชาติ และเป็นส่วนประกอบในไอศกรีม เบเกอรี่ และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ทั้งมันม่วงและมันหวานสีม่วงต่างมีความสำคัญทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมในภูมิภาคต่างๆ ของโลก แม้ว่ามันม่วงและมันหวานสีม่วงจะมีความแตกต่างกันในหลายด้าน แต่พืชทั้งสองชนิดก็ล้วนเป็นพืชที่มีคุณค่าและน่าสนใจไม่แพ้กัน การเรียนรู้และเข้าใจถึงความเป็นเอกลักษณ์ของพืชแต่ละชนิดจะช่วยให้เราสามารถเลือกบริโภคได้อย่างเหมาะสมและยังทำให้เราตระหนักถึงความหลากหลายของพืชอาหารที่เราอาจมองข้ามไป ไม่ว่าจะเป็นมันม่วงหรือมันหวานสีม่วง ทั้งคู่ต่างก็เป็นของขวัญจากธรรมชาติที่ช่วยเติมเต็มทั้งรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการให้กับมื้ออาหารของเราได้อย่างลงตัว

สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่  https://tarr.arda.or.th

พันธมิตร

Chulabook