สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่ https://tarr.arda.or.th/ปี 2565

มะพร้าวน้ำหอม-เนื้อกะทิ ก้าวกระโดดมะพร้าวบ้านๆ สู่มะพร้าวพรีเมี่ยม

มะพร้าวเป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยมีการบริโภคและแปรรูปในหลากหลายรูปแบบ ทั้งเนื้อมะพร้าวสด น้ำมะพร้าว และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ ความหลากหลายทางพันธุกรรมและการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติทำให้เกิดมะพร้าวสายพันธุ์พิเศษที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “มะพร้าวเนื้อกะทิ” หรือ “มะพร้าวกะทิ” ที่มีลักษณะเนื้อฟูเมื่อผลแก่เต็มที่ และ “มะพร้าวน้ำหอม” ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

มะพร้าวทั้งสองชนิดนี้เป็นที่ต้องการของตลาดและมีราคาสูงกว่ามะพร้าวทั่วไปหลายเท่า อย่างไรก็ตาม การผลิตมะพร้าวกะทิยังมีข้อจำกัดเนื่องจากการคัดเลือกพันธุ์ที่ยากลำบากและใช้เวลานาน ในขณะที่มะพร้าวน้ำหอมก็มีความท้าทายในการรักษาคุณภาพและกลิ่นหอมให้คงที่ ประเด็นเหล่านี้จึงเป็นโจทย์สำคัญที่ต้องได้รับการพัฒนาและแก้ไข เพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและส่งเสริมมูลค่าทางเศรษฐกิจของมะพร้าวไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในตลาดโลก

การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะปลูก การปรับปรุงพันธุ์ และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมมะพร้าวของไทยให้ก้าวไกลและยั่งยืนต่อไปในอนาคต การค้นพบยีนควบคุมความหอมในมะพร้าวและการพัฒนาเครื่องหมายดีเอ็นเอที่แม่นยำโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาอุตสาหกรรมมะพร้าวของไทย โดยเฉพาะโอกาสในการสร้างสายพันธุ์ “มะพร้าวน้ำหอม-เนื้อกะทิ” ที่มีมูลค่าสูง

เทคโนโลยีนี้นี้มีศักยภาพที่จะแก้ปัญหาการผลิตมะพร้าวกะทิที่มีอยู่จำกัดในปัจจุบัน ซึ่งเกิดจากข้อจำกัดทางพันธุกรรมและการคัดเลือกพันธุ์ ผลสำเร็จของงานวิจัยนี้จะเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่เกษตรกรไทย และยังเปิดโอกาสให้ประเทศไทยแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการแปรรูปมะพร้าวกะทิที่มีมูลค่าสูง

นอกจากนี้ ศักยภาพของมะพร้าวกะทิในด้านโภชนาการ โดยเฉพาะคุณสมบัติพรีไบโอติกส์และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ยังเปิดโอกาสใหม่ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่มีมูลค่าเพิ่ม สอดคล้องกับแนวโน้มตลาดโลกที่ให้ความสำคัญกับอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น การวิจัยและพัฒนาต่อยอด จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมมะพร้าวของไทย และยกระดับมูลค่าทางเศรษฐกิจของผลผลิตทางการเกษตรของประเทศในระยะยาว

สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) ได้สนับสนุนทุนวิจัยในโครงการ “การพัฒนาพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม-เนื้อกะทิแบบก้าวกระโดดด้วยเทคโนโลยีดีเอ็นเอ ปี3” แก่ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในการพัฒนาพันธุ์มะพร้าวกะทิน้ำหอม โดยมุ่งเน้นการแก้ปัญหาที่เกษตรกรเผชิญมาอย่างยาวนาน ด้วยการใช้เทคโนโลยีทางพันธุกรรมขั้นสูง ทีมวิจัยได้ค้นพบยีนที่ควบคุมความหอมและพัฒนาเครื่องหมายดีเอ็นเอที่แม่นยำ ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในการระบุลักษณะมะพร้าวกะทิน้ำหอมตั้งแต่ระยะต้นกล้า นวัตกรรมนี้ช่วยให้เกษตรกรสามารถวางแผนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังได้นำเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมาประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขยายพันธุ์มะพร้าวกะทิ ซึ่งจะช่วยให้สามารถผลิตมะพร้าวที่ให้ผลผลิตเป็นมะพร้าวกะทิได้ทุกผล เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมมะพร้าวของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการสร้างมูลค่าเพิ่มและการส่งออก

ด้วยความมุ่งมั่นและนวัตกรรมเหล่านี้ อนาคตของมะพร้าวกะทิน้ำหอมไทยจึงสดใสและเปี่ยมศักยภาพ สามารถเพิ่มความมั่นคงทางรายได้ให้แก่เกษตรกร และยกระดับประเทศไทยให้เป็นผู้นำในตลาดมะพร้าวกะทิระดับโลก ซึ่งจะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ

สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่  https://tarr.arda.or.th

พันธมิตร

Chulabook