สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่ https://tarr.arda.or.th/ปี 2565

สไปรูลิน่า: ซูเปอร์ฟู้ดแห่งอนาคต

ท่ามกลางความท้าทายด้านความมั่นคงทางอาหารของโลก และกระแสการดูแลสุขภาพที่กำลังมาแรง สไปรูลินา (Spirulina) สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินขนาดจิ๋วที่มีรูปร่างเป็นเกลียวสวยงาม กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในฐานะ “ซูเปอร์ฟู้ด” แห่งอนาคต ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่อัดแน่นในสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กนี้ ทั้งโปรตีนจากพืชที่ย่อยง่ายถึง 60% วิตามินบี 12 เบต้าแคโรทีน และกรดไขมันจำเป็นที่หายาก ทำให้สไปรูลินาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสารอาหารให้ครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติหรือผู้ที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ นอกจากคุณค่าทางโภชนาการแล้ว สไปรูลิน่ายังมีความสามารถในการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมได้ดี โดยเฉพาะในทะเลสาบน้ำอุ่นที่มีความเป็นด่างสูง ด้วยความสามารถพิเศษในการเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้สไปรูลินากลายเป็นแหล่งอาหารที่มีศักยภาพสูงสำหรับการผลิตในเชิงพาณิชย์ ซึ่งสไปรูลินาอาจเป็นคำตอบสำหรับการแก้ไขปัญหาการขาดสารอาหารในพื้นที่ห่างไกล เนื่องจากสามารถเพาะเลี้ยงได้ในพื้นที่ที่พืชทั่วไปเติบโตได้ยาก

เครดิตภาพ: “Spirulina powder close” โดย Music4thekids | Wikimedia Commons | CC BY-SA 3.0

สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่  https://tarr.arda.or.th
ในแง่ของประโยชน์ต่อสุขภาพ สไปรูลินาได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่ามีคุณสมบัติหลายประการ นอกจากการเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงแล้ว สารสีน้ำเงินที่เรียกว่าไฟโคไซยานิน (Phycocyanin) ในสไปรูลินายังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบ ขณะที่คลอโรฟิลล์ช่วยในการล้างพิษและฟื้นฟูเซลล์ในร่างกาย กรดไขมันจำเป็น GLA ที่พบในสไปรูลินามีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองและระบบประสาท โดยเฉพาะในทารกและเด็กเล็ก ปัจจุบัน การเพาะเลี้ยงสไปรูลินาได้พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ด้วยเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงที่ทันสมัย การควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมที่ 35-37 องศาเซลเซียส การรักษาความเป็นด่างของน้ำที่ pH 10 และการออกแบบบ่อเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถผลิตสไปรูลินาได้ในปริมาณมากและมีคุณภาพสูง ผลิตภัณฑ์จากสไปรูลินามีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม ตั้งแต่ผงสไปรูลินาที่สามารถนำไปผสมในเครื่องดื่มหรืออาหาร สไปรูลินาแคปซูลที่สะดวกต่อการรับประทาน ไปจนถึงการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต่างๆ  นอกจากนี้ สไปรูลินายังมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ทั้งในการเลี้ยงสัตว์น้ำ สัตว์เลี้ยง และสัตว์ปีก ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายและการผลิตที่ยั่งยืน ทำให้สาหร่ายมหัศจรรย์ชนิดนี้กำลังก้าวขึ้นมาเป็นทรัพยากรสำคัญในหลากหลายอุตสาหกรรม ในยุคที่โลกของเรากำลังเผชิญปัญหาการขาดแคลนอาหารและสภาพอากาศที่แปรปรวน สไปรูลินาเปรียบเสมือนแสงสว่างแห่งความหวัง ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่สามารถเติบโตได้ในพื้นที่จำกัด ใช้ทรัพยากรน้อย แต่กลับให้โปรตีนและสารอาหารสูง ทำให้สาหร่ายมหัศจรรย์ชนิดนี้มีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งอาหารสำคัญสำหรับคนรุ่นต่อไปในอนาคต

พันธมิตร

Chulabook