เครดิตภาพ: “Spirulina powder close” โดย Music4thekids | Wikimedia Commons | CC BY-SA 3.0
สามารถสืบค้นผลงานวิจัยและองค์ความรู้การเกษตร ได้ที่ https://tarr.arda.or.th
ในแง่ของประโยชน์ต่อสุขภาพ สไปรูลินาได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่ามีคุณสมบัติหลายประการ นอกจากการเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงแล้ว สารสีน้ำเงินที่เรียกว่าไฟโคไซยานิน (Phycocyanin) ในสไปรูลินายังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบ ขณะที่คลอโรฟิลล์ช่วยในการล้างพิษและฟื้นฟูเซลล์ในร่างกาย กรดไขมันจำเป็น GLA ที่พบในสไปรูลินามีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองและระบบประสาท โดยเฉพาะในทารกและเด็กเล็ก
ปัจจุบัน การเพาะเลี้ยงสไปรูลินาได้พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ด้วยเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงที่ทันสมัย การควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมที่ 35-37 องศาเซลเซียส การรักษาความเป็นด่างของน้ำที่ pH 10 และการออกแบบบ่อเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถผลิตสไปรูลินาได้ในปริมาณมากและมีคุณภาพสูง
ผลิตภัณฑ์จากสไปรูลินามีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม ตั้งแต่ผงสไปรูลินาที่สามารถนำไปผสมในเครื่องดื่มหรืออาหาร สไปรูลินาแคปซูลที่สะดวกต่อการรับประทาน ไปจนถึงการนำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต่างๆ นอกจากนี้ สไปรูลินายังมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ทั้งในการเลี้ยงสัตว์น้ำ สัตว์เลี้ยง และสัตว์ปีก ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายและการผลิตที่ยั่งยืน ทำให้สาหร่ายมหัศจรรย์ชนิดนี้กำลังก้าวขึ้นมาเป็นทรัพยากรสำคัญในหลากหลายอุตสาหกรรม
ในยุคที่โลกของเรากำลังเผชิญปัญหาการขาดแคลนอาหารและสภาพอากาศที่แปรปรวน สไปรูลินาเปรียบเสมือนแสงสว่างแห่งความหวัง ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่สามารถเติบโตได้ในพื้นที่จำกัด ใช้ทรัพยากรน้อย แต่กลับให้โปรตีนและสารอาหารสูง ทำให้สาหร่ายมหัศจรรย์ชนิดนี้มีศักยภาพที่จะเป็นแหล่งอาหารสำคัญสำหรับคนรุ่นต่อไปในอนาคต