เห็ดไค ของหายาก ราคางาม
เห็ดไค เห็ดชื่อแปลกที่คนส่วนใหญ่อาจจะเพิ่งเคยรู้จักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ แต่เป็นเห็ดที่พี่น้องทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือนำมาปรุงเป็นอาหารเลิศรสกันมาช้านานแล้ว โดยชื่อทางภาคเหนือของประเทศไทยเรานิยมเรียกว่า “เห็ดหล่ม” …
มะพร้าวไฟ มะพร้าวไทยดังไกลระดับโลก
ประเทศไทยเราเป็นผู้ผลิตมะพร้าวเพื่อการส่งออกรายใหญ่ของโลก โดยสามารถส่งออกมะพร้าวมากมายหลายพันธุ์ นอกจากมะพร้าวน้ำหอมที่เลื่องชื่อแล้ว ยังได้ผลิตมะพร้าวไฟที่เป็นนิยมของตลาดทั้งในไทยและต่างประเทศ มะพร้าวสายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศต่าง …
อาหารกบ ปัจจัยสำคัญต่อคุณภาพกบ
อาหารกบ คือ ปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงกบ ซึ่งกลายเป็นอาชีพที่เกษตรกรหลายท่านให้ความสนใจและหันมาประกอบเป็นอาชีพทางเลือกมากขึ้น เพราะกบตามแหล่งธรรมชาติมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด …
การอนุบาลลูกไก่ ปฐมบทแห่งการเลี้ยงไก่
การอนุบาลลูกไก่ คือ การเลี้ยงดูลูกไก่แรกเกิด หากเป็นการเลี้ยงไก่ในจำนวนไม่มาก มักจะให้แม่ไก่ทำหน้าที่ดูแลลูกเจี๊ยบกันเอง …
คุณภาพและความปลอดภัยของแมลงในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารและการบริโภคอย่างยั่งยืน
ปัจจุบันความนิยมในการบริโภคแมลงในประเทศไทยได้มีความแพร่หลายมากขึ้น พบเห็นตำรับอาหารที่ใช้แมลงเป็นวัตถุดิบมากขึ้น เช่น การเป็นส่วนประกอบของน้ำพริกหรือแกงต่างๆ นอกจากนี้ …
การศึกษาสถานการณ์การใช้และการได้รับสัมผัสวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาลในประเทศไทย
โรคอ้วนที่นำไปสู่โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และ มะเร็ง …
การพัฒนาองค์ความรู้ด้านคุณสมบัติทางชีวเคมีของน้ำผึ้งชันโรงวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงชันโรงบ้านต้นเลียบ ต.รำพัน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เพื่อผลักดันให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
ชันโรงเป็นแมลงที่มีคุณค่าและมีความสำคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง มีผู้นิยมเลี้ยงเพิ่มมากขึ้นทั่วประเทศ ถึงแม้ผลิตภัณฑ์จากชันโรงจะไม่ได้เป็นสินค้าเกษตรที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ …